Năm nay đã có nhiều biến động trong bối cảnh du học Canada đối với Du học sinh.

Những thay đổi này làm nổi bật thực tế về việc nhập cư vào Canada với tư cách là Sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp, việc trở thành thường trú nhân (PR) là chưa được đảm bảo.

Mặc dù Canada đưa ra nhiều con đường để làm việc và thậm chí định cư lâu dài tại quốc gia này sau khi tốt nghiệp, nhưng điều này vẫn chưa chắc chắn, đặc biệt là việc xem xét các ưu tiên nhập cư của chính phủ Canada.


Tại sao việc có PR không được đảm bảo cho sinh viên quốc tế?

 

Sinh viên đã tốt nghiệp từ các Học viện được chỉ định (DLI) ở Canada vẫn phải vượt qua nhiều rào cản trước khi có được PR ở Canada — ngay cả khi họ là ứng viên sáng giá.

Đầu tiên, các sinh viên thường phải tích lũy kinh nghiệm làm việc để đủ điều kiện tham gia nhiều chương trình PR kinh tế - thường thông qua việc xin Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP), cho phép họ làm việc cho hầu hết các nhà tuyển dụng ở tất cả các ngành, ở bất kỳ đâu tại Canada. PGWP thường được cấp tương ứng với thời gian học tập mà sinh viên đã thực hiện - tuy nhiên chương trình này có thể sẽ có những thay đổi mới.

Sau khi xây dựng đủ điều kiện, sinh viên muốn ở lại Canada lâu dài phải nộp đơn vào chương trình PR có liên quan. Thông thường, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp sẽ nộp đơn vào chương trình Canadian Experience Class (CEC), trong hệ thống Express Entry—một nhánh PR dành cho những người có trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc ở Canada. Tuy nhiên, sinh viên cũng có thể thấy mình đủ điều kiện tham gia các lộ trình khác, chẳng hạn như Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) nơi họ đang sống. Một số nhánh PNP thậm chí còn nhắm đến đối tượng là sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp.

Quá trình chuyển đổi sang PR tưởng chừng đơn giản này thường phải chờ đợi rất lâu và hiện có hệ thống ưu tiên theo nhu cầu và thị trường lao động của Canada.
Ví dụ: hệ thống Express Entry gần đây đã bắt đầu kết hợp hệ thống tuyển chọn dựa trên danh mục; với những ứng viên có khả năng tiếng Pháp và/hoặc kinh nghiệm chuyên môn ở một trong năm lĩnh vực đang có nhu cầu cao — ưu tiên cho lựa chọn họ cho vị trí PR. Điều này có nghĩa là hệ thống nhập cư liên bang của Canada hiện có thể ưu tiên những ứng viên phù hợp với các hạng mục này thay vì những ứng viên có điểm Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) cao hơn.

Những yếu tố này có thể cản trở sinh viên quốc tế trong nỗ lực giành được PR. Thông thường sinh viên quốc tế cũng bị ràng buộc bởi thời hạn PGWP của họ để ở lại Canada. Nếu sinh viên không có được PR trong thời hạn hiệu lực PGWP của họ—và họ chưa có tình trạng cư trú tạm thời mới—họ sẽ phải rời khỏi Canada. Mặc dù hồ sơ Express Entry của họ sẽ vẫn hợp lệ nếu họ vẫn đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của chương trình, nhưng điều này có thể gây ra một trở ngại khác cho sinh viên quốc tế muốn ở lại Canada.Làm thế nào để sinh viên quốc tế thể hiện bản thân tốt nhất và có được PR?


Một trong những điều tốt nhất mà sinh viên quốc tế có thể làm để tối đa hóa khả năng đủ điều kiện tham gia PR là xem xét kỹ lưỡng nhu cầu về kinh nghiệm chuyên môn và/hoặc phát triển khả năng ngôn ngữ mà chính phủ đánh giá cao ở những người mới đến.

Ví dụ: theo lựa chọn dựa trên danh mục Express Entry, các ứng viên đáp ứng bất kỳ yếu tố nào sau đây có thể được ưu tiên nhận PR — mà ít chú trọng hơn đến điểm CRS của họ:

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe;
Chuyên gia STEM;
Thợ lành nghề;
Tài xế lành nghề;
Những đối tượng có Điểm chuẩn Ngôn ngữ Canada (CLB) ở mức 7 ở tất cả các khía cạnh của tiếng Pháp.

Sinh viên quốc tế tốt nghiệp theo đuổi PR có thể tìm thấy lợi ích trong việc tối đa hóa khả năng hội đủ điều kiện của họ theo một trong các danh mục này, nhằm nâng cao hơn nữa cơ hội nhận được PR.

Theo: IRCC