Số lượng người nhập cư mới giảm trong tháng 4 năm 2021 do Canada tiếp tục mất đà. Tuy nhiên, chúng ta có thể mong đợi một kết thúc tốt hơn vào năm 2021.

Vào tháng 4 năm 2021, Canada đã chào đón 21.105 người nhập cư mới, con số thấp nhất hàng tháng kể từ đầu năm.
Dữ liệu mới này của Bộ Di trú (IRCC) cho thấy mặc dù có một khởi đầu mạnh mẽ trong năm, nhưng Canada đã mất đà trong hai tháng qua.

Vào tháng 1 năm 2021, Canada chào đón 24.680 người nhập cư mới, tiếp theo là 23.395 người vào tháng Hai. Số lượng giảm hơn nữa xuống 21.105 vào tháng 3 và thậm chí còn thấp hơn vào tháng 4. Không rõ tại sao số lượng thường trú nhân của Canada đã giảm sau một khởi đầu mạnh mẽ trong năm.

Canada được hướng dẫn bởi Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2021-2023.

Theo kế hoạch, quốc gia này đang chào đón ít nhất 401.000 người nhập cư mới mỗi năm kể từ năm nay. Đây là những mục tiêu nhập cư cao nhất trong lịch sử Canada và do mục tiêu của chính phủ liên bang là hỗ trợ phục hồi kinh tế sau đại dịch của Canada.

Canada đã tìm cách chào đón 341.000 người nhập cư mới vào năm 2020 nhưng chỉ tiếp nhận được 184.000 do những gián đoạn liên quan đến coronavirus, chẳng hạn như các hạn chế đi lại mà nước này đã áp dụng kể từ tháng 3 năm 2020.

Thật vậy, những hạn chế đi lại đã dẫn đến số lượng người nhập cư thấp nhất của Canada kể từ năm 1998. Đất nước này chỉ chào đón hơn 4.000 người nhập cư mới vào tháng 4 năm 2020, đây có thể là tháng thấp nhất đối với người nhập cư Canada kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Canada không còn đạt được mục tiêu 401.000 cho năm nay. Tuy nhiên, một số yếu tố vẫn được duy trì có thể giúp đất nước tiếp tục phát triển và tiến gần hơn đến việc đạt được mục tiêu.

Đầu tiên, những tháng mùa hè thường có số lượng nhập cư cao hơn do thời tiết ấm hơn và những người mới đến chuẩn bị cho lịch nhập học và kinh doanh vào tháng Chín.

Thứ hai, chính phủ Canada đang bắt đầu thảo luận cởi mở về việc nới lỏng các hạn chế đi lại. Trong những tuần gần đây, Canada đã đạt được nhiều thành công hơn trong việc quản lý vắc-xin COVID-19 và chứng kiến tổng số ca bệnh giảm. Thủ tướng Canada, Justin Trudeau, đã nói rằng biên giới quốc tế sẽ mở ra theo cách tiếp cận theo từng giai đoạn, bắt đầu với những du khách đã được tiêm phòng đầy đủ. Bộ trưởng Y tế Patty Hajdu cũng cho biết Canada có thể bắt đầu giảm bớt các yêu cầu về kiểm dịch đối với những du khách được miễn cách ly sớm nhất là vào tuần đầu tiên của tháng Bảy. Việc giảm các hạn chế như vậy sẽ cho phép hàng ngàn người có Giấy xác nhận Thường trú (COPR) cuối cùng hoàn thành việc hạ cánh ở Canada, sau khi bị mắc kẹt ở nước ngoài kể từ khi các hạn chế đi lại được đưa ra.

Thứ ba, IRCC hiện đang ưu tiên chuyển những người ở Canada sang thường trú nhân thông qua các chương trình như Express Entry, chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và các chương trình khác. Các điểm thu hút của Express Entry chủ yếu tập trung vào các ứng viên thuộc CEC. IRCC đã mời 81.713 ứng viên nộp đơn xin thường trú vào năm 2021, gần gấp đôi số lượng thư mời được cấp cùng thời điểm năm ngoái. Ngoài ra, IRCC có các chương trình thường trú nhân mới, dành cho 90.000 sinh viên quốc tế tốt nghiệp và những người lao động thiết yếu, bắt đầu nhận đơn đăng ký vào ngày 6 tháng 5 năm 2021.

IRCC lưu ý rằng những người nộp đơn thường trú từ bên trong Canada ít có khả năng phải đối mặt với những thách thức liên quan đến coronavirus. Do đó, sự tập trung vào những người nộp đơn nhập cư trong nước sẽ làm gia tăng đáng kể số lượng cá nhân có được thường trú nhân trong nửa cuối năm nay. Tiêu chuẩn xử lý cho Express Entry là sáu tháng hoặc ít hơn, mặc dù đã chậm lại trong thời gian đại dịch. Tuy nhiên, nếu IRCC có thể đạt được mục tiêu có nhiều người nộp đơn trong số này vào cuối năm nay, thì ít nhất nó sẽ vượt qua ngưỡng 300.000 người nhập cư mới vào năm 2021.

Nguồn: CIC News