Canada mời 940 ứng viên PNP có điểm CRS ít nhất là 711.

Canada đã tổ chức lễ rút thăm Express Entry mới, mời 940 ứng viên nộp đơn xin thường trú vào ngày 9 tháng 6.

Tất cả các ứng cử viên được mời trước đó đã nhận được đề cử từ Chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP). Đây là lý do tại sao mức điểm tương đối cao là 711, bởi vì tất cả các ứng viên PNP trong nhóm Express Entry đều tự động được cộng 600 điểm vào điểm số của họ. Nếu không có sự đề cử, ứng cử viên có điểm thấp nhất sẽ chỉ có 111 điểm.

Theo yêu cầu hành chính, Bộ Di trú Canada (IRCC) đã công bố thời hạn cho thời gian quyết định. Trong đợt rút thăm mới, những ứng viên có số điểm tối thiểu chỉ được mời nếu họ gửi hồ sơ Express Entry trước ngày 16 tháng 2 năm 2021 lúc 09:06:30 UTC.

Trong lần rút thăm chỉ dành cho chương trình PNP trước đó, Canada đã mời 500 ứng cử viên, và yêu cầu về điểm số là 713 điểm. Lần rút thăm này gần như tăng gấp đôi số lượng thư mời và điểm giới hạn giảm hai điểm.

Đại dịch vẫn ảnh hưởng đến các đợt rút thăm Express Entry

Kể từ đầu năm 2021, IRCC chỉ tổ chức các đợt rút thăm Express Entry nhắm mục tiêu đến các ứng viên có khả năng đã ở Canada. Chiến lược này là một phần nhằm đáp ứng mục tiêu nhập cư của Canada trong năm và một phần khác để tránh các hạn chế đi lại liên quan đến coronavirus và việc đóng cửa các dịch vụ khác ảnh hưởng đến các ứng viên quốc tế.

Canada đã đưa ra số lượng thư mời nhiều hơn trong năm nay so với cùng thời điểm năm 2020, nhờ vào 27.332 ứng viên chính được mời ngày 13 tháng 2. Trong số những ứng viên này, khoảng 87% đã điền vào đơn đăng ký trong mốc thời gian 90 ngày, IRCC nói với CIC News trong một email. Cho đến nay, năm 2021, Canada đã phát hành 75.713 thư mời.

Các ứng cử viên PNP và các ứng viên chương trình Kinh nghiệm Canada (CEC) được tìm thấy ở Canada với số lượng lớn. Điều này là do PNP thường yêu cầu kinh nghiệm làm việc hoặc trình độ học vấn từ tỉnh bang được đề cử và các ứng viên CEC phải có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Các cuộc rút thăm của PNP sẽ luôn có yêu cầu về điểm số cao hơn nhiều do kết quả là giải thưởng 600 điểm. Các vòng rút thăm của CEC sẽ có điểm số thấp hơn, do quy mô vòng rút thăm lớn trong một nhóm ứng viên tương đối nhỏ.

Làm thế nào để có được thường trú thông qua Express Entry?

Bước đầu tiên để nhập cư vào Canada thông qua hệ thống Express Entry là xem bạn có đủ điều kiện cho một trong các chương trình Tay nghề cao của liên bang hay không. Bản thân Express Entry không phải là một chương trình, nó là quản lý ứng dụng cho chương trình Công nhân lành nghề Liên bang (FSWP), Chương trình Thương nhân có tay nghề Liên bang (FSTP) và Kinh nghiệm Canada (CEC). Một số Chương trình Đề cử tỉnh bang (PNP) cũng mời các ứng cử viên từ nhóm Express Entry, mang đến cho các ứng viên cơ hội được nâng lên vị trí cao nhất của nhóm - như chúng ta đã thấy trong vòng rút thăm này.

Khi bạn đã ở trong nhóm, bạn có thể đủ điều kiện cho nhiều hơn một chương trình do Express Entry quản lý. Bạn cũng sẽ nhận được điểm dựa trên Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS). Điểm dựa trên kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, khả năng ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, tuổi tác và các yếu tố khác của bạn. Vấn đề là để chọn được những ứng viên nhập cư có khả năng thành công cao trong thị trường lao động của Canada.

Các ứng viên đạt điểm cao nhất sau đó sẽ nhận được Thư mời nộp hồ sơ (ITA) thông qua các vòng mời của Express Entry. Với ITA trong tay, giờ đây bạn có cơ hội nộp đơn xin thường trú cho chính phủ liên bang. Chỉ IRCC mới có thể cấp thị thực thường trú nhân.

Sau khi nhận được Xác nhận thường trú (COPR), bạn có thể sử dụng nó để hoàn tất quá trình của mình. Sau đó, bạn chính thức là thường trú nhân Canada.

Ai là người được mời?

Sau đây là một tình huống giả định về một người có thể đã được mời trong lễ bốc thăm mới.

Kianoush năm nay 34 tuổi, có bằng cử nhân và đã làm nhân viên dịch vụ xã hội được sáu năm. Anh ấy đã viết bài IELTS và đạt 7,5 điểm trong phần nghe và 6,5 cho mọi khả năng khác. Kianoush chưa bao giờ làm việc hoặc học tập tại Canada. Anh ấy đã lọt vào hồ sơ Express Entry với điểm CRS là 333. Kianoush sau đó được mời nộp đơn xin đề cử cấp tỉnh, và hồ sơ của anh ấy đã thành công. Với đề cử cấp tỉnh, điểm CRS của Kianoush đã tăng lên 933, đủ cao để đạt được ITA trong đợt rút thăm Express Entry mới.

Nguồn: CIC News