Quebec Province 2901


     
     VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

Quebec là tỉnh có diện tích lớn nhất Canada và dân số 8,2 triệu người. Quebec còn được xem là “Châu Âu của Bắc Mỹ” nhờ cộng đồng đa văn hóa sôi nổi và nổi tiếng bởi vẻ đẹp thiên nhiên của mình với những khu rừng bạt ngàn, các dãy đồi kéo dài và vô số kênh sông ngòi khác, bao gồm 1 triệu hồ nước và đường thủy cung cấp lượng nước ngọt vượt hẳn các tỉnh khác.

Quebec là tỉnh duy nhất có ngôn ngữ chính thức là tiếng Pháp. Thủ đô của Quebec là thành phố Quebec với dân số gần 800.000 người. Quebec cũng là nhà của Montreal – thành phố lớn thứ hai Canada và thành phố nói tiếng Pháp lớn thứ hai thế giới. Dân số ở Montrel là 4 triệu người.

     DÂN SỐ

Với 7,9 triệu người, dân số của Quebec gần bằng 1/4 tổng số dân của toàn Canada. Trong số 7,9 triệu người này, có 3,8 triệu sống ở khu vực Montreal, và hơn 700.000 sống ở thủ đô Thành phố Quebec. Một thế kỷ trước đó, đa số người dân Quebec sống ở các vùng nông thôn nhưng ngày nay có đến 80% dân số cư ngụ tại các khu vực thành thị.


     KHÍ HẬU

Đa số các thành phố ở Canada đều có mùa hè ấm áp, với nhiệt độ tối đa có thể lên tới trên 30°C. Tuy nhiên vào mùa đông, nhiệt độ có thể giảm mạnh xuống còn dưới -20°C, thậm chí -30°C.


     HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Quebec có hệ thống giáo dục toàn diện với chi phí lý tưởng nhất Bắc Mỹ. Theo luật Canada, tất cả công dân dưới 20 tuổi đểu được đi học miễn phí cho hết bậc phổ thông. Quebec có cả trường tiểu học và trung học công lập cho cộng đồng Anh văn và Pháp văn.

Tuy nhiên, theo Bộ luật Pháp văn của Quebec, học sinh phải theo học tại các trường Pháp văn trừ khi có cha mẹ hoặc anh chị em từng học ở các trường Anh văn. Quy định này là một nỗ lực nhằm duy trì ngôn ngữ tiếng Pháp ở Quebec trong một đất nước dùng tiếng Anh là chủ yếu.

Tất cả các trường Pháp văn đều dạy tiếng Anh như ngôn ngữ thứ hai bắt đầu từ lớp 1. Và quy định trên không áp dụng cho các trường tư thục ở Quebec. Tỉnh bang có tỷ lệ học sinh tư thục cao nhất trong số các tỉnh Canada.

Hệ thống giáo dục công lập ở Quebec rất khác biệt so với các tỉnh khác ở Canada. Ở những nơi khác, học sinh được tài trợ học hết lớp 12. Tuy nhiên học sinh ở Quebec nhận được bằng tốt nghiệp sau khi hoàn tất lớp 11.

Hệ thống đại học ở Quebec bao gồm mạng lưới các học viện với chương trình đào tạo tiêu chuẩn thế giới ở cả 2 ngôn ngữ: Anh và Pháp. Montreal là nhà của 4 trường đại học lớn. Nhờ vậy tỷ lệ sinh viên đại học ở thành phố này cao hơn rất cả các thành phố khác ở Bắc Mỹ trừ Boston.

Mức học phí hàng năm của Quebec thuộc hàng thấp nhất Canada và tỉnh còn mở nhiều chương trình hỗ trợ tài chính sinh viên.

     HỆ THỐNG Y TẾ

Theo luật của Canada, tất cả các tỉnh bang và địa phận phải cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân cho các công dân và thường trú dân hợp pháp của Canada.

Điều này có nghĩa là người dân Canada không cần chi trả những dịch vụ y tế cơ bản. Các dịch vụ y tế được xem là không cần thiết (như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số dịch vụ nha khoa) sẽ không được miễn phí, tuy nhiên danh sách các dịch vụ được miễn phí sẽ thay đổi theo từng tỉnh.

Các công dân Quebec đều nhận được bảo hiểm y tế miễn phí. Ngân sách Bảo hiểm Y tế của Quebec chi trả tất cả các chi phí y tế cần thiết cho các công dân và thường trú nhân Quebec. Phí này gồm phí khám bác sĩ, xét nghiệm y tế, cấp cứu, phí bệnh viện và phí cấp cứu nha khoa.

     CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Thu nhập trung bình của một hộ gia đình Quebec tương đương $70,480 một năm, chỉ hơi thấp hơn mặt bằng chung của Canada. Tuy nhiên, điều kiện sinh hoạt của tỉnh vẫn vô cùng xuất sắc nhờ mức chi phí phải chăng. Chi phí sinh hoạt của Quebec cũng thấp hơn mức trung bình ở Canada, đặc biệt là giá bất động sản. Montreal là một trong các thành phố lớn có mức phí sinh hoạt thấp nhất Bắc Mỹ.

Tuy Quebec có mức thuế thu nhập cá nhân tỉnh thuộc hàng cao nhất nước: 21%, số tiền từ thuế luôn được đầu tư vào các dịch vụ cộng đồng, góp phần nâng điều kiện sinh hoạt của người dân. Điều kiện này bao gồm hệ thống y tế công cộng, hệ thống giao thông được đầu tư chỉnh chu, các dịch vụ giáo dục sau đại học và văn hóa. Thuế liên bang được giảm ở Quebec và mức lương tối thiểu là $10,55/giờ.

     NỀN KINH TẾ

Quebec có nền kinh tế công nghiệp và đa dạng hóa. Ngành sản xuất phát triển của Quebec cung cấp một loạt các sản phẩm xuất khẩu.

Montreal, thủ đô kinh tế của tỉnh, đã phát triển các ngành công nghiệp cạnh tranh như ngành vũ trụ và hàng không học, dược phẩm, viễn thông, năng lượng, giao thông và tài chính. Trong khoảng thời gian gần đây, Montreal cũng dân được biết đến nhờ các phần mềm khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực giải trí, và thành phố kế tục Vancouver trở thành một trung tâm sản xuất phim trọng điểm.

Quebec đang dần phục hồi sau đợt khủng hoảng kinh tế làm gia tăng tỷ lệ thất nghiệp. Trong thời kì bất ổn này, một số công ty lớn của Canada đã di dời trụ sở khỏi Montrel. Hiện tại Quebec đang tăng số lượng việc làm tuyển dụng và thu hút các công ty mới với lực lượng lao động tay nghể cao. Tỷ lệ thất nghiệp hiện tại của tỉnh là khoảng 8,1%.