NB Province 1301

     VỊ TRÍ ĐỊA LÝ

New Brunswick là tỉnh bang lớn nhất vùng Maritimes của Canada (Maritimes là khu vực giáp biển nằm phía Đông Nam của Canada, gồm ba tỉnh: New Brunswick, Nova Scotia và Prince Edward Island), nằm dưới bán đảo Gaspé của Quebec và cạnh tiểu bang Maine của Hoa Kỳ.

Một trong những cây cầu nổi tiếng trên thế giới bắc ngang hai tỉnh bang New Brunswick và Prince Edward Island - Confederation Bridge, là nơi thu hút nhiều khách du lịch.

Là một tỉnh bang thuộc vùng biển phía đông Canada, hiển nhiên New Brunswick không thể thiếu các bãi biển đẹp mùa hè, các tán lá phong dịp vào thu, hoa dại ngày mùa xuân và những đợt tuyết trắng tinh những khi mùa đông giá rét. Nơi đây còn nổi tiếng bởi các dãy đồi, thung lũng đặc sắc cùng phong cách kiến trúc hiện đại ở nhiều thành phố, thị trấn và làng mạc.

Những thành phố lớn thuộc tỉnh bang New Brunswick gồm có: Bathurst, Campbellton, Dieppe, Edmundton, các thành phố thủ phủ như Fredericton, Miramichi, Moncton và Saint John.

     DÂN SỐ

New Brunswick là nhà của khoảng 760.000 người. Do số dân vẫn dậm chân qua gần hai thập kỷ, chính phủ tỉnh đang tìm cách khuyến khích nhập cư để thúc đẩy gia tăng dân số ở các thành phố nhằm xây dựng một nền kinh tế hiện đại phát triển.

Tuy số người nhập cư đến New Brunswick  vẫn chưa nhiều bằng Ontario hoặc British Columbia, nhưng tỉnh vẫn duy trì được một số lượng công dân đến từ khắp nơi trên thế giới qua mỗi năm. Đến hiện tại, đã có nhiều cộng đồng người nhập cư nhỏ nhưng hoạt động sôi nổi, góp phần xây dựng các thành phố lớn ở New Brunswick.

Lượng người Canada nói tiếng Pháp chiếm 30% dân số New Brunswick. Số còn lại chủ yếu nói tiếng Anh nhưng họ không chỉ có gốc từ các quần đảo Anh quốc mà còn từ nhiều quốc gia khác như Đức, Hà Lan và Trung Quốc. 


     
KHÍ HẬU

New Brunswick tổng hợp đặc trưng khí hậu của các tỉnh vùng ven biển và đất liền. Thời tiết ở đây thường lạnh nhất vào độ tháng 1 và ấm nhất vào tháng 7. Mùa hè ở New Brunswick thường khá ấm áp và dễ chịu chứ không đem lại cảm giác oi bức.


     HỆ THỐNG GIÁO DỤC

Ở Canada, tất cả các công dân và người dân dưới 20 tuổi đều được đi học miễn phí đến hết trung học phổ thông qua hệ thống giáo dục công lập. Là một tỉnh song ngữ, New Brunswick có hệ thống giáo dục công lập song ngữ Anh-Pháp từ cấp mẫu giáo đến hết lớp 12.

New Brunswick là tỉnh dẫn đầu trong việc áp dụng khoa học kỹ thuật trong giáo dục, và tất cả các trường công lập đều lấp đặt internet trong phòng học. Tỉnh còn có tỷ lệ tốt nghiệp trung học cao nhất Canada với 86%.

Giáo dục hậu đại học ở New Brunswick bao gồm bốn trường đại học công lập; một hệ thống trường cao đẳng, hai học viện chuyên môn, một số trường cao đẳng giáo lý tư thục và các trường tư dạy nghề khác.

New Brunswick có mức học phí đại học cao thứ ba Canada, trung bình khoảng $5.500. Để hỗ trợ chi phí, Bộ giáo dục của New Brunswick có các chương trình học bổng, cho vay, trợ cấp thành tích cho người dân và thường trú dân Canada. Mỗi trường đại học và đa số các trường cao đẳng cũng cung cấp nhiều chương trình học bổng khác nhau cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn hoặc thành tích nổi trội.

Các trường đại học ở New Brunswick đều là những trường uy tín, chất lượng và đóng vai trò quan trọng trong quá trình biến đổi kinh tế của tỉnh từ tập trung khai thác tài nguyên đến các ngành dịch vụ và công nghệ cao. Đại học New Brunswick là một trong những trường đại học lâu đời nhất Canada và có nhiều chương trình đứng đầu trong lĩnh vực kỹ thuật và khoa học máy tính.

Đại học Mount Allison, nằm ở Sackville, liên tục đứng trong tốp các trường đại học quy mô nhỏ nhờ chất lượng giáo dục của mình và thành tích đào tạo số lượng lớn các sinh viên giành được học bổng Rhode danh giá.

     HỆ THỐNG Y TẾ

Theo luật của Canada, tất cả các tỉnh bang và địa phận phải cung cấp bảo hiểm y tế toàn dân cho các công dân và thường trú dân hợp pháp của Canada. Điều này có nghĩa là người dân Canada không cần chi trả những dịch vụ y tế cơ bản. Các dịch vụ y tế được xem là không cần thiết (như phẫu thuật thẩm mỹ tự chọn và một số dịch vụ nha khoa) sẽ không được miễn phí, tuy nhiên danh sách các dịch vụ được miễn phí sẽ thay đổi theo từng tỉnh.

Chương trình Bảo hiểm sức khỏe của New Brunswick chi trả cho đa số các dịch vụ y tế cần thiết. Tuy nhiên, người dân cũng có thể mua bảo hiểm y tế từ các công ty bảo hiểm tư nhân uy tín.


     HỆ THỐNG GIAO THÔNG

New Brunswick có cơ sở hạ tầng giao thông hiện đại và đa dạng, với hơn 18 000 km đường cao tốc và đường trục cấp xuyên tỉnh, đường hàng không thuận tiện đến các thành phố lớn trên toàn Bắc Mỹ và một số địa phận Châu Âu, và hệ thống đường ray và đường biển từ các cảng quốc gia ở Saint John và Belledune đến thị trường thế giới.

     CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG

Do chi phí sinh hoạt thấp, những người dân New Brunswick với mức thu nhập  khiêm tốn vẫn có thể tận hưởng một cuộc sống thoải mái, ấm no. Mức thu nhập trung bình của một hộ gia đình ở New Brunwick là $65.910, thuộc hàng thấp nhất Canada. Tuy nhiên, giá cả nhà đất và chi phí sinh hoạt nói chung của tỉnh cũng rẻ không kém, đặc biệt phí sưởi, điện và thức ăn có thể được xem là rẻ hơn so với bất kì nơi nào trên Bắc Mỹ.

New Brunswick nổi tiếng vì tinh thần cộng đồng của mình. Các hộ gia đình cùng nhau xây dựng một không khí ấm áp, thân thiện chào đón tất cả những ai ghé thăm nơi đây. New Brunswick cũng là 1 tỉnh bang rất an toàn với tỷ lệ phạm tội thấp hơn mặt bằng chung quốc gia.

     CÁC THÀNH PHỐ LỚN CỦA TỈNH BANG

             . THÀNH PHỐ SAINT JOINT

Saint John là thành phố lớn nhất New Brunswick với khoảng 130 000 hộ dân. Saint John sử dụng hai thứ tiếng là tiếng Anh và tiếng Pháp. Người dân nơi đây thường rất tự hào về khu dân cư mình sinh sống, từ đó hình thành những cộng đồng nhỏ hơn ở Saint John.

Saint John có cơ sở công nghiệp vững chắc và là trung tâm công nghiệp lớn nhất trên Vịnh Atlantic và khu vực phía bắc thành phố New York. Những năm gần đây, thành phố có nhiều cải tiến quan trọng giúp tái tạo lại các khu đất trước đó sử dụng bởi hệ thống đường sắt, từ đó vươn lên thành một thành phố nhộn nhịp thu hút doanh nghiệp trong lĩnh vực dịch vụ.

             . THỦ PHỦ FREDERICTON

Thủ đô của tỉnh, Fredericton có dân số khoảng 95 000 người. Hai ngành tuyển dụng chính của tỉnh là chính phủ và giáo dục, bao gồm cả các cơ quan chính phủ tỉnh và liên bang và hai trường Đại học New Brunswick và Đại học St.Thomas.

Do có số lượng sinh viên đông, thành phố có nền văn hóa tươi trẻ và nổi tiếng với lễ hội Harvest Jazz và lễ hội Blues hàng năm, giúp thu hút nhiều nghệ sĩ quốc tế đến tham gia. Frederiction cũng đang phát triển lĩnh vực Công nghệ thông tin dựa trên nguồn lao động có trình độ đại học lớn.

             . THÀNH PHỐ MONCTON

Moncton là thành phố lớn thứ hai New Brunswick và là nhà của khoảng 140 000 người, chỉ vừa thấp hơn Saint John. Tuy nhiên, dự kiến Moncton sẽ không mãi đứng thứ hai với tư cách là khu vực đô thị phát triển nhanh nhất Đông Toronto.

Đa số người dân Moncton nói tiếng Anh nhưng có 35% dân số dùng tiếng Pháp. Hai thành phố duy nhất có lượng dân cư nói song ngữ cao ngang Moncton là Ottawa và Montreal. Ngoài ra, Moncton còn có Đại học Moncton – trường đại học Pháp văn lớn nhất Canada trừ Quebec.